หมายเลข ID หัวข้อ : 00127269 / ปรับปรุงครั้งล่าสุด : 18/08/2015

วิธีการกลับไปเป็น Windows ก่อนหน้านี้ หลังจากที่ได้ทำการติดตั้ง Windows 10 เข้าไป.

ผลิตภัณฑ์และหมวดสินค้าที่ใช้ได้กับหัวข้อนี้

Microsoft ได้ทำฟีเจอร์ Go Back ไว้ให้ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ท่านสามารถกลับไปใช้ windows เวอร์ชั่น หรือ บิวต์ก่อนหน้านี้ได้ภายใน 31 วัน.

สำคัญ:

  • เครื่องคอมพิวเตอร์จะต้องต่อกับเต้าเสียบไฟไว้. การทำงานนี้อาจจะล้มเหลวได้ถ้าหากเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นทำงานด้วยแบตเตอรี่.
  • ถ้าหากท่านประสบกับปัญหาเหลือพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์น้อย, และใช้ตัวจัดเก็บข้อมูล USB ภายนอกในการอัพเกรดไปเป็น Windows 10, ท่านจะต้องใช้อุปกรณ์จัดเก็บ USB เดียวกันทำในขั้นตอนของ Go back. เนื่องจาก ต้องใช้ไฟล์ .old ที่มีอยูในตัวอุปกรณ์จัดเก็บ USB ภายนอกนั้น.
  • ท่านจะต้องใช้รหัสผ่านที่ใช้กับระบบปฎิบัติการเดิมนั้น.
  • แอพพลิเคชั่นใด ๆ ที่ติดตั้งไว้(หรือลบออกไป) หลังการอัพเกรดเป็น Windows 10 แล้ว จะต้องทำการติดตั้งเข้าไปใหม่.
  • แอพตัวใหม่บางอันอาจจะไม่ทำงานอย่างถูกต้อง (มีชื่อที่แสดงไว้ยาว, ไลฟ์ไทล์ที่ไม่สมบูรณ์, เสียหาย, ฯลฯ.)
  • การเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในการปรับตั้งหรือระบบที่เกิดขึ้นหลังการอัพเกรดเป็น Windows 10 จะหายไป.

หมายเหตุ: หลังจากผ่านไป 31 วัน, ฟีเจอร์ Go Back จะไม่มีให้อีกต่อไปในหน้าจอของ Update & Security.

  1. ให้คลิกที่ปุ่ม Start, และใน Start Menu, คลิกที่ Settings.
    Start - Settings
  2. ในหน้าต่างของ Settings, คลิกที่ Update & Security.
    Update & Security
  3. ในหน้าต่างของ Update & Security, ในคอลัมน์ทางซ้าย, คลิกที่ Recovery.
  4. ในหน้าจอของ Recovery, ใน Go back to..., คลิกที่ปุ่ม Get Started.Get Started

    หมายเหตุ:

    • สิ่งที่จะแสดงออกมา หลังจาก Go back to... จะขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการที่ท่านกำลังใช้อยู่ในเวลาที่ทำการอัพเกรดนั้น.
    • ถ้าหากท่านติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows 10 ที่เป็น Technical Preview และได้ทำการอัพเดตไปเป็นเวอร์ชั่นรีลีสของ Windows 10, ท่านอาจจะมีแต่ตัวเลือกให้กลับไปที่บิวด์ก่อนหน้าของ Technical Preview.
  5. ในหน้าต่างของ Why are you going back(ทำไมท่านถึงต้องการกลับไปที่ของเดิม)?, ให้เลือก กรอบหรือป้อนคอมเมนท์ของท่านเข้าไปเพื่ออธิบายถึงเหตุผลที่ท่านจะต้องกลับไปใช้ที่บิวต์ก่อนหน้านี้ และ คลิกที่ปุ่ม Next.
    Why are you going back?
  6. ในหน้าจอของ What you need to know(สิ่งที่ท่านต้องทราบ), คลิกที่ปุ่ม Next.
    What you need to know(สิ่งที่ท่านต้องทราบ)
  7. ในหน้าจอของ Don't get locked out(อย่าล็อกเอาท์ออกไป), คลิกที่ปุ่ม Next.
    Don't get locked out
  8. ในหน้าจอของ Thanks for trying Windows 10(ขอบคุณท่านที่ลองใช้ Windows 10), คลิกที่ Go back to... เพื่อเริ่มการกลับไปสู่เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้. นี่จะเป็นหน้าจอสุดท้ายที่จะสามารถยกเลิกการทำงานนี้ได้.
    Thanks for trying Windows 10

    สำคัญ: ฟีเจอร์ Go back อาจจะทำงานล้มเหลวได้ ถ้าหากสิ่งหนึ่งหรือสิ่งอื่น ๆ ต่อไปนี้เป็นจริง:

    • เครื่องคอมพิวเตอร์นั้นทำงานด้วยแบตเตอรี่. เครื่องคอมพิวเตอร์จะต้องต่อกับเต้าเสียบไฟเท่านั้น.
    • มีการดำเนินการ Refresh.
    • มีการดำเนินการ Reset.
    • มีการแก้ไขไดเร็กตอรี่ใน Disk Cleanup (windows.old หรือ .~bt).
    • ไฟล์ต่าง ๆ มีการลบออกไปเองจากไดเร็กตอรี่ windows.old หรือ .~bt, หรือไดเร็กตอรี่ทั้งหมดถูกลบออกไป.
    • มีการเพิ่มบัญชีผู้ใช้งานใหม่ (ไม่นับการเลื่อนบัญชีผู้ใช้งานในเครื่องไปเป็น Microsoft Account).